Backend Developer Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Kỹ Năng Cần Có

Trong thời đại 4.0 hiện nay, những ngành nghề liên quan đến công nghệ được đánh giá cao và có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ. Trong đó, Backend developer là vị trí nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy Backend developer là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Backend developer là gì?

Đầu tiên ta cần hiểu về “Backend” của một trang web là gì? Backend có thể được gọi là chức năng, phần bên trong của trang web mà người dùng không thể nhìn thấy. Backend bao gồm máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Dù người dùng không thể nhìn thấy nhưng Backend đó vai trò quan trọng bởi chúng giúp trang web hoạt động bằng cách luôn chạy chế độ nền, cung cấp các chức năng cần thiết…

Backend developer là chuyên gia có trách nhiệm tạo, duy trì, thử nghiệm và sửa lỗi phần Backend của trang web. Bên cạnh đó, Backend developer cần đảm bảo mọi dữ liệu và phần mềm hoạt động tốt với hệ thống và frontend.

Mô tả công việc của một Backend developer

Để đảm bảo trang web hoạt động tốt, Backend developer có nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và môi trường làm việc mà các Backend developer sẽ có công việc khác nhau. Sau đây là một số việc mà hầu hết mọi Backend developer đều cần làm:

 • Phát triển hệ thống và quy trình để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của ứng dụng.
 • Duy trì cơ sở dữ liệu, bao gồm lưu trữ và phục hồi, sắp xếp, sao lưu và bảo mật dữ liệu.
 • Phát hiện và sửa lỗi dữ liệu thuộc Backend.
 • Quản lý API mà công ty sử dụng để tích hợp ứng dụng.
 • Tối ưu hóa hiệu suất để tăng hiệu quả và cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Tạo và duy trì các thư viện mã để các nhà phát triển khác trong công ty có thể sử dụng.
 • Bảo mật ứng dụng, dữ liệu của công ty.
 • Chạy tập lệnh như (JSP,ASP, PHP,…) để tạo ra HTML.

Kỹ năng cần thiết để trở thành Backend developer

Để trở thành một Backend developer chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức như:

Thành thạo các ngôn ngữ lập trình

1. Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất bởi các nhà phát triển trang web. Ngôn ngữ này thường được sử dụng để xây dựng các chương trình phần mềm và ứng dụng thuộc phần Backend của trang web. Python linh hoạt, có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và thân thiện với người dùng nên mọi Backend developer đều được khuyên nên học ngôn ngữ này.

2. Java là ngôn ngữ khác thường được dùng trong phần Backend. Java được dùng để triển khai trên nhiều môi trường lập trình và đủ linh hoạt để hỗ trợ các phần mềm có hiệu suất cao, phức tạp.

3. PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản đa mục đích, thường các Backend developer dùng để tạo ra các trang web động và xây dựng trang web trên máy chủ từ cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, còn nhiều ngôn ngữ lập trình khác mà các Backend developer có thể học hỏi để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của bản thân như SQL, JSON, ASP…

Kỹ năng quản lý cơ sở dữ liệu

Phần lớn công việc của Backend developer liên quan đến việc đưa dữ liệu vào hoặc lấy dữ liệu ra từ cơ sở dữ liệu của ứng dụng. Chính vì thế kỹ năng quản lý cơ sở dữ liệu bằng công nghệ hiện đại là vô cùng cần thiết.

Kiến thức về phần mềm Server side

Server side là một kịch bản máy chủ thường dùng để cho người truy cập có thể tùy chỉnh trang web mình sử dụng. Các Backend developer cần học về các phần mềm máy chủ phổ biến như Apache, Nginx, Microsoft IIS và hệ điều hành Linux. Bên cạnh đó, Backend developer cũng sẽ cần hiểu cách máy chủ web nhận và xử lý yêu cầu cho các trang web, cách chúng lưu trữ dữ liệu và ít nhất là những kiến ​​thức cơ bản về cách giữ cho chúng hoạt động hiệu quả và an toàn.

API

API là viết tắt của Application Programming Interface, các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. API hoạt động bằng cách xử lý các yêu cầu từ các ứng dụng bên ngoài, sau đó phản hồi bằng cách thực hiện yêu cầu. Yêu cầu này có thể là truy xuất hoặc sửa đổi một số bộ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của API.

Một số yếu tố và kỹ năng quan trọng khác

Ngoài các kỹ năng cốt lõi cần có ở trên, những yếu tố sau đây sẽ là tiền đề giúp bạn trở thành một Backend developer thành công một cách thuận lợi hơn:

 • Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời bằng lời nói và văn bản.
 • Kỹ năng quản lý thời gian bởi Backend developer có thể phải làm nhiều nhiệm vụ trong cùng một thời điểm.
 • Kiến thức về an ninh mạng.
 • Hiểu về cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Kiến thức về các phương pháp tăng khả năng truy cập trang web.

Trên đây là bài viết về Backend developer là gì và mô tả công việc, yêu cầu cần thiết để trở thành một Backend developer thành công. Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn những thông tin bổ ích để từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp của chính mình.


About Us

Sed gravida lorem eget neque facilisis, sed fringilla nisl eleifend. Nunc finibus pellentesque nisi, at is ipsum ultricies et. Proin at est accumsan tellus.

Featured Posts

  Categories