Php Developer Là Gì? Nhiệm Vụ Và Các Yêu Cầu Ở Một Php Developer Là Gì?

Có thể bạn sẽ cảm thấy có chút lạ lẫm khi nghe đến vị trí PHP developer. Tuy nhiên, PHP developer là một trong các vị trí thuộc phát triển phần mềm được đánh giá có tiềm năng phát triển cao. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn PHP developer là gì cùng những nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết ở một PHP developer.

PHP developer là gì?

PHP developer là những nhà phát triển phần mềm chuyên thiết kế, thử nghiệm và triển khai trang web, ứng dụng hay chương trình bằng ngôn ngữ lập trình PHP. PHP là từ viết tắt của Hypertext Preprocessor, đây là một loại ngôn ngữ kịch bản cho phép các developer viết nội dung tự động một cách nhanh chóng và thường được sử dụng để thêm chức năng bổ sung cho các trang web.

Vì sao PHP developer được đánh giá có triển vọng cao?

Hiện nay, có nhiều nhu cầu tìm kiếm và chiêu ngộ PHP developer tài năng của các doanh nghiệp ngày càng tăng. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao PHP developer lại được săn đón đến vậy:

 • PHP là một ngôn ngữ lập trình phổ biến, tương đối dễ học và thành thạo vì nó dựa trên C và Java.
 • PHP đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các dự án của doanh nghiệp.
 • PHP miễn phí, open-source (mã nguồn mở) và hỗ trợ OOPS thông qua tính đóng gói (encapsulation) tính kế thừa (inheritance).
 • PHP linh hoạt, tương thích với hầu hết các hệ điều hành.
 • Có nhiều nguồn tài liệu và hỗ trợ cho các developer.

Nhiệm vụ của PHP developer gồm những gì?

Các PHP developer thường bận rộn với nhiều nhiệm vụ mà họ cần hoàn thành, chẳng hạn như:

 • Tạo, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng, trang web mới. Đảm bảo tính sáng tạo và hiệu quả.
 • Xác định và khắc phục các sự cố tương thích liên quan đến CSS, HTML và scripting, thường là một loạt các nền tảng và trình duyệt khác nhau.
 • Kiểm tra các trang web trên giao diện máy tính, điện thoại, máy tính bảng… và giải quyết các vấn đề, khiếu nại từ khách hàng.
 • Nghiên cứu và đưa ra các đề xuất liên quan đến việc thiết kế và cải thiện hệ thống, bao gồm khả năng sử dụng web, hiệu suất của trang web và thiết kế cơ sở dữ liệu.
 • Đánh giá những sự thay đổi để triển khai các tính năng mới cho ứng dụng, trang web.
 • Hợp tác cùng với các phòng ban khác để giải quyết các xung đột, hướng đi tốt nhất cho dự án mới.
 • Đảm bảo trang web luôn được cập nhật và đưa ra các đề xuất cải tiến về hiệu suất, thay đổi giao diện, chọn công cụ thiết kế, sử dụng ngôn ngữ lập trình hiệu quả nhất.
 • Cung cấp mô tả chi tiết về thông số kỹ thuật của trang web, bao gồm tính năng, ngân sách, ngôn ngữ lập trình, cấu trúc, thời hạn…
 • Thường xuyên cập nhật các phương pháp lập trình và công nghệ mới
 • Tích hợp cổng thanh toán với các cổng thương mại điện tử.

PHP developer cần những yếu tố và kỹ năng gì?

Cũng như các vị trí phát triển phần mềm khác, PHP developer cũng cần nhiều kỹ năng cụ thể để có thể làm việc hiệu quả

Kỹ năng chuyên môn

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình

Ngoài ngôn ngữ chính là PHP, PHP developer cũng nên am hiểu về các ngôn ngữ khác như CSS, HTML và JS. Điều này không chỉ giúp các developer phát hiện và sửa lỗi website mà còn mở rộng thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp. Sự hiểu biết về các ngôn ngữ này cũng sẽ có lợi trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các khái niệm liên quan

PHP developer nên trang bị cho mình kiến thức trong việc phát triển web và sử dụng web service bởi bạn sẽ cần sử dụng web service trong các dự án PHP. Một số khái niệm bạn có thể tham khảo như HTTP, JSON, XML…

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Làm việc với PHP cũng đòi hỏi developer phải nắm bắt tốt các hệ thống cơ sở dữ liệu. Mặc dù MySQL thường được ưu tiên sử dụng nhưng có kinh nghiệm về các hệ thống phổ biến khác như Oracle hay PostgreSQL cũng là một lợi thế.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Biết cách giao tiếp rõ ràng, hiệu quả sẽ giúp PHP developer rất nhiều khi làm dự án nhóm. Kỹ năng này giúp thông tin được truyền tải nhanh, chính xác từ đó vấn đề được giải quyết kịp thời. Ngoài ra giao tiếp bằng lời nói thì giao tiếp bằng văn bản cũng quan trọng không kém bởi PHP developer cần làm việc qua email và họp trực tuyến.

Tư duy phản biện

Trong quá trình làm việc, PHP developer thường xuyên phải giải quyết các vấn đề về trục trặc trang web hoặc khiếu nại từ khách hàng. Biết tư duy phản biện sẽ giúp bạn phân tích tình huống nhanh và đưa ra các giải pháp thích hợp.

Không ngừng học hỏi

Trong thị trường phát triển nhanh chóng ngày nay, đặc biệt là công nghệ đổi mới qua từng ngày, việc PHP developer phải thường xuyên học hỏi, đào tạo và nâng cao kỹ năng là rất quan trọng. Nếu bạn luôn sẵn sàng học hỏi, thích nghi với xu hướng thay đổi liên tục thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công ở vị trí này.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về PHP developer là gì, đồng thời là những nhiệm vụ và kỹ năng cần có ở PHP developer.


About Us

Sed gravida lorem eget neque facilisis, sed fringilla nisl eleifend. Nunc finibus pellentesque nisi, at is ipsum ultricies et. Proin at est accumsan tellus.

Featured Posts

  Categories