Key Account Manager Là Gì? Yếu Tố Để Trở Thành Key Account Manager Thành Công?

Việc giữ mối quan hệ lâu dài, đáng tin cậy với những khách hàng lớn là vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất. Chính vì thế, Key account manager là vị trí được đánh giá có tiềm năng phát triển cao. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu Key account manager là gì và những yếu tố tạo nên một Key account manager thành công.

Key account manager là gì?

Key account manager là chuyên gia tạo sự gắn kết, quản lý và phát triển mối quan hệ với những khách hàng lớn, quan trọng đối với doanh nghiệp. Key account manager duy trì sự hài lòng cho những khách hàng này với dịch vụ, sản phẩm của công ty từ đó tối đa hóa lợi nhuận, đạt được mục tiêu đã đề ra.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những khách hàng quan trọng bởi họ trực tiếp tạo ra doanh thu lớn cho doanh nghiệp. Chính vì thế, việc nuôi dưỡng mối quan hệ với những đối tượng khách hàng này cần thiết. Key account manager là người tạo ra các chiến lược, nghiên cứu thị trường, xu hướng để tăng cường sự hài lòng của khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của Key account manager gồm những gì?

Dựa vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà các Key account manager sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Sau đây là một số công việc hằng ngày mà hầu như mọi Key account manager đều phải thực hiện:

 • Xây dựng mối quan hệ lâu dài, đáng tin cậy với khách hàng lớn của doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm về doanh thu, KPI liên quan đến các đối tác lớn.
 • Đàm phán, ký hợp đồng với khách hàng.
 • Tiếp nhận và xử lý những khiếu nại, phàn nàn từ khách hàng.
 • Lập kế hoạch, tạo chiến lược mới cho khách hàng.
 • Trình bày các sản phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp đến khách hàng.
 • Phụ trách giải quyết các vấn đề khó trong quá trình hợp tác.
 • Tìm hiểu xu hướng mới trong thị trường phát triển.
 • Phân tích và đánh giá kết quả bán hàng, từ đó chỉ ra các tiềm năng.
 • Quản lý số lượng hàng bán ra và hàng tồn kho.

Yếu tố tạo nên một Key account manager thành công?

Cũng giống như tất cả các vị trí ở những lĩnh vực khác nhau, Key account manager cũng có những yêu cầu nhất định để đạt được thành công.

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Kỹ năng đầu tiên cũng là kỹ năng quan trọng nhất cần có ở Key account manager đó chính là kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Việc bản thân là một chuyên gia giao tiếp là một bước đệm vững chắc giúp bạn thành công bởi mục tiêu của vị trí này là tạo và duy trì mối quan hệ mật thiết với khách hàng. Giao tiếp ở đây không chỉ ở lời nói mà còn là biết cách xử xự, hành động một cách khéo léo.

Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời cùng sự chuyên nghiệp trong quá trình hợp tác sẽ tạo cảm giác thoải mái và tin tưởng cho các đối tác lớn, từ đó nâng cao cơ hội hợp tác lâu dài, tạo ra doanh thu lớn. Ngoài ra, Key account manager cũng phải làm việc với các phòng ban khác như Marketing, Sale… để cùng nhau đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách toàn diện.

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Key account manager là một vị trí quản lý nên việc nắm vững kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết. Đặc biệt khi làm việc với những đối tác lớn, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải những vấn đề khó, cần có nhiều kinh nghiệm để đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Key account manager cần biết những thông tin chi tiết về doanh nghiệp và khách hàng của mình, từ đó cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Khả năng lập chiến lược

Khả năng lập chiến lược là một kỹ năng quan trọng khác mà Key account manager cần sở hữu. Trong khi ở vị trí quản lý thông thường, họ chỉ tập trung vào việc tạo ra các lợi nhuận ngắn hạn thì Key account manager phải có những chiến lược thông minh để thúc đẩy doanh thu dài hạn với đối tượng khách hàng của họ. Để làm được điều này, Key account manager cần có tầm nhìn xa và khả năng phán đoán thông minh.

Kỹ năng lãnh đạo

Key account manager biết những gì phù hợp với khách hàng của họ và họ tạo ra một môi trường làm việc phù hợp với nhân viên của doanh nghiệp và khách hàng. Kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp Key account manager thành công làm được điều này. Họ đề xuất những giải pháp, hướng đi cho đối tác và điều hướng các thành viên trong nhóm làm việc để đạt được những mục tiêu đặt ra.

Kỹ năng đàm phán

Key account manager có thể được gọi là bậc thầy đàm phán bởi họ có những chiến thuật thông minh trong việc tạo lòng tin cậy cao và thuyết phục khách hàng chốt thỏa thuận. Bên cạnh việc duy trì mối quan hệ bền vững, Key account manager còn phải tạo ra các giao dịch có lợi cho cả hai bên. Nhìn chung, điều mà Key account manager cần làm là đưa ra một lời đề nghị đúng thời điểm, kỹ năng trình bày chuyên nghiệp, có tính thuyết phục và sự tự tin để thúc đẩy lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Key account manager là gì cùng công việc hằng ngày, yếu tố để trở thành Key account manager thành công.


About Us

Sed gravida lorem eget neque facilisis, sed fringilla nisl eleifend. Nunc finibus pellentesque nisi, at is ipsum ultricies et. Proin at est accumsan tellus.

Featured Posts

  Categories