Kỹ Sư Là Gì? Và Cơ Hội Việc Làm Của Nghề Kỹ Sư Hiện Nay

Như chúng ta đã biết, kỹ sư là ngành nghề khá phổ biến hiện nay. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Vậy bạn hiểu kỹ sư là gì? Đâu là những cơ hội việc làm cho ngành nghề này? Hãy cùng tìm hiểu về nghề kỹ sư thật chi tiết ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu kỹ sư là gì?

Kỹ sư là một khái niệm chung dùng để chỉ các công việc trong nhóm ngành kỹ thuật. Hiểu một cách đơn giản hơn, kỹ sư là những người thực hiện, vận dụng các nghiệp vụ kỹ thuật, nghiên cứu, phát minh của các công nghệ, máy móc vào công việc để phục vụ cho hoạt động, cuộc sống và khoa học.

Kỹ sư trong các lĩnh vực khác nhau sẽ phải làm những công việc hoàn toàn khác nhau. Song nhìn chung, họ đều có nhiệm vụ là vận dụng khoa học kỹ thuật vào trong đời sống sản xuất hoặc tự mình nghiên cứu sản xuất ra các loại máy móc điện tử, thiết bị công nghệ để phục vụ nhu cầu sản xuất và kinh doanh.

Kỹ sư cũng chính là những người lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện thi công các mẫu thử, đảm bảo công việc được giao, sao cho tiết kiệm tối đa các nguồn tài nguyên như chi phí, nguyên vật liệu, thời gian, nhân công… Do đó có thể thấy kỹ sư đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển và cải thiện đời sống của con người.

Nghề kỹ sư có cơ hội việc làm như thế nào?

Việt Nam đang trong giai đoạn vươn mình phát triển, đô thị hóa đất nước và có những bước tiến lớn về mọi mặt. Do đó, những doanh nghiệp, công ty đặc biệt là các nhóm ngành sản xuất, xây dựng lại rất cần nguồn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước.

Thực tế cho thấy việc tuyển dụng kỹ sư luôn được săn đón và luôn đòi hỏi nhiều nguồn nhân lực chất lượng, có kỹ thuật cao. Do vậy mà theo khảo sát, các sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành kỹ sư hiện nay chiếm tỷ lệ thấp nhất trong tất cả các ngành. Điều này cho thấy, lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm rất cao.

Những ngành hot nhất hiện nay của nghề kỹ sư là gì?

Kỹ sư phần mềm

Với sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp 4.0, nhu cầu về việc tuyển dụng kỹ sư phần mềm, kỹ sư công nghệ ngày càng cao hơn, kéo theo đó là thu nhập của họ cũng cực kỳ hấp dẫn. Kỹ sư phần mềm sẽ là người nghiên cứu, sáng chế và kiểm soát, chỉnh sửa các phần mềm, ứng dụng của công ty, doanh nghiệp.

Kỹ sư cơ khí

Phải nói rằng, kỹ sư cơ khí là nhóm ngành kỹ sư hấp dẫn nhất, lâu đời nhất và có tính ứng dụng thực tiễn cao nhất. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chế tạo máy sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn yêu thích công việc sáng chế máy móc, hoặc muốn tạo tiền đề cho các ngành kỹ sư khác thì đây là sự lựa chọn tối ưu đấy.

Kỹ sư y sinh

Nếu bạn có đam mê với ngành sinh học công nghệ nhưng không muốn theo đuổi nghề bác sĩ thì ngành kỹ sư y sinh là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Ở ngành này, bạn sẽ được vận dụng các kiến thức từ hoá đến toán, sinh để tạo sáng chế nên các dụng cụ chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ quá trình chữa bệnh và phục hồi của bệnh nhân.

Kỹ sư xây dựng

Dù không mới nhưng ngành xây dựng vẫn luôn phát triển bởi lượng cầu luôn cao trong khi cung còn khá hạn chế. Nếu bạn có niềm đam mê với những công trình xây dựng thì đây sẽ là công việc lý tưởng. Bạn cũng nên cân nhắc, do công việc thường xuyên đi xa nhà và phải hoạt động ngoài trời thường xuyên, hãy quan tâm đến sức khoẻ trước khi quyết định lựa chọn theo đuổi công việc này nhé!

Với những kiến thức đã chia sẻ ở trên, bạn không chỉ biết được kỹ sư là gì mà còn hình dung được một cách khách quan về công việc cũng như tìm lực phát triên của ngành nghề này. Hi vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích và có cho mình những lựa chọn phù hợp nhất cho công việc tương lai.


About Us

Sed gravida lorem eget neque facilisis, sed fringilla nisl eleifend. Nunc finibus pellentesque nisi, at is ipsum ultricies et. Proin at est accumsan tellus.

Featured Posts

    Categories