Nhà quản trị là gì? Tìm hiểu vai trò và kỹ năng của nhà quản trị

Nhà quản trị là gì? Chắc chắn là thắc mắc lớn của nhiều người. Bởi đây là khái niệm khá trừu tượng và không phải ai cũng biết. Tuy vậy, nhà quản trị lại đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về nhà quản trị và những vấn đề liên quan nhé!

Khái niệm nhà quản trị là gì?

Nhà quản trị là người sẽ làm việc trong tổ chức và có trách nhiệm thực hiện các chức năng quản trị trong phạm vi được cấp trên phân công phụ trách, được giao nhiệm vụ quản lý công việc của những người khác và phải chịu trách nhiệm chính trước kết quả hoạt động của những người chịu sự quản lý.

Nhà quản trị viên thường được phân chia thành các cấp bậc:

Quản trị cấp cao

Đây là những nhà quản trị có quyền lực nhất, có cấp bậc cao nhất trong các chức năng của nhà quản trị. Họ là người chịu trách nhiệm chính trước kết quả cuối cùng của tổ chức. Đồng thời, quản trị viên cấp cao còn là người hoạch định, tổ chức và phân công công việc cho nhân viên.

Quản trị cấp trung gian

Họ là người nhận lệnh từ các nhà quản trị cao cấp và trực tiếp đứng ra chỉ thị lại cho các quản trị viên cấp cơ sở. Công việc chính của một nhà quản trị cấp trung gian là đảm nhiệm kế hoạch công việc từ các quản trị viên cấp cao. Sau đó, họ sẽ phải có kế hoạch triển khai thành các mục tiêu cụ thể để ban hành xuống cho các quản trị viên cơ sở làm theo.

Quản trị cấp cơ sở

Đây là những nhà quản trị có quyền lực thấp nhất. Quản trị viên cấp cơ sở là người sẽ trực tiếp làm việc với sản phẩm, dịch vụ của công ty. Họ sẽ nhận lệnh từ các nhà quản trị cấp trung gian. Sau đó, họ sẽ trực tiếp hướng dẫn, theo sát các nhân viên làm việc để hoàn thành mục tiêu công việc chung. Những vị trí thường thấy như là: tổ trưởng, đốc công, trưởng bộ phận…

Vai trò của nhà quản trị

Vai trò tổ chức

Vai trò tổ chức của nhà quản trị được thể hiện ở việc họ sẽ thay mặt công ty để tổ chức gặp gỡ, đàm phán và trao đổi với các khách hàng, nhà đầu từ hay đối tác…

Vai trò thông tin

 • Thu thập và tiếp nhận thông tin: họ sẽ cần thu thập và phân tích những nội dung liên quan đến thị trường để làm tiền đề xây dựng nên các chiến lược, kế hoạch kinh doanh tối ưu nhất cho doanh nghiệp.
 • Vai trò phổ biến thông tin: Nhà quản trị sẽ tiến hành phổ biến những nội dung cần thiết cho nhân viên về mục tiêu, định hướng cũng như công việc mà nhân viên cần làm.
 • Vai trò cung cấp thông tin: Nhà quản trị sẽ là người trực tiếp đại diện công ty cung cấp cho bên ngoài những nội dung, thông tin về doanh nghiệp.

Vai trò quyết định

 • Là người giải quyết những vấn đề phát sinh hay rủi ro không mong muốn.
 • Phân phối các tài nguyên trong hoạt động sản xuất.
 • Đàm phán trực tiếp với khách hàng, đối tác kinh doanh…

Các kỹ năng chuyên một của một nhà quản trị là gì?

Một nhà quản trị chuyên nghiệp để thực hiện tốt được nhiệm vụ và vai trò của mình thì cần phải có những kỹ năng đặc biệt cần thiết. Cụ thể đó là:

Kỹ năng chuyên môn

Đây là trình độ chuyên môn, kiến thức của các nhà quản trị. Kỹ năng này có thể thông qua học tập và rèn luyện. Ngoài ra bạn cũng cần có các kỹ năng về kỹ thuật như: Khả năng tinh thông về các phương pháp kỹ thuật, kỹ năng hiểu biết chuyên môn, kỹ năng phân tích để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng nhân sự

Thể hiện ở khả năng và hiệu quả làm việc với các nhân viên trong tổ chức. Kỹ năng nhân sự bao gồm: Kỹ năng động viên, khuyến khích nhân viên làm việc, kỹ năng tạo điều kiện tối ưu cho nhân viên, kỹ năng sắp xếp, điều phối và lãnh đạo nhân viên, kỹ năng giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, kỹ năng truyền thông.

Kỹ năng nhận thức

 • Kỹ năng tư duy chiến lược, phải có tầm nhìn dài hạn và tổng thể.
 • Xử lý các thông tin liên quan đến công việc một cách rõ ràng.
 • Hoạch định mọi kế hoạch chi tiết.
 • Nắm bắt được mọi hoàn cảnh, giảm thiểu tối đa rủi ro.

Ở trên là những thông tin có thể giúp bạn biết được nhà quản trị là gì, các kỹ năng và vai trò của họ. Hy vọng rằng đây là những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, học tập và làm việc.


About Us

Sed gravida lorem eget neque facilisis, sed fringilla nisl eleifend. Nunc finibus pellentesque nisi, at is ipsum ultricies et. Proin at est accumsan tellus.

Featured Posts

  Categories