Startup là gì? Các yếu tố các nhà Startup cần phải có để thành công

Không còn xa lạ, Startup là cụm từ khá phổ biến và được nhiều người nhắc đến, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh của người trẻ, những người có đam mê khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh. Vậy Startup là gì? và đâu là các yếu tố để các công ty Startup thành công.

Startup là gì?

Startup được hiểu với nghĩa là khởi động. Đây là một danh từ chỉ đến hoạt động của các doanh nghiệp mới, được sáng lập bởi một hoặc vài người, nó xuất phát từ những ý tưởng, niềm đam mê độc đáo hoặc từ thực tiễn xã hội đang gặp phải.

Ngoài ta, các startup còn có thể tận dụng vào nhu cầu thị trường để nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ mang tính khả thi, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng. Khi mới bắt đầu thành lập, các công ty startup có thể có vốn sẵn, nhưng thường phải kêu gọi vốn đầu tư từ nhiều nguồn, hình thức khác nhau để có nguồn lực sản xuất, phát triển kinh doanh.

Đặc điểm nổi trội của các startup là tính sáng tạo, công ty cần đi đầu hoặc đem đến những giá trị mới có thể giải quyết một nhu cầu cụ thể mà chưa có một công ty nào trên thị trường tạo ra được. Ý tưởng của startup cũng cần có sự đột phá hơn so với các công ty hiện tại đã phát triển. Đặc điểm nữa của các startup đó chính là sự tăng trưởng. Thường họ sẽ không đặt ra một giới hạn cụ thể nào cho sự tăng trưởng, phát triển, mà tham vọng của họ thường rất lớn.

Startup trải qua các giai đoạn phát triển

Đã biết được Startup là gì, vậy một Startup bắt đầu khởi nghiệp thường trải qua những giai đoạn nào?

  • Định hướng: các công ty Startup thường phải trải qua giai đoạn này. Liên quan đến các công việc như nghiên cứu thị trường, thử nghiệm, đề ra mục tiêu, lên ý tưởng, triển khai bằng kế hoạch.
  • Thử thách: dưới sự tác động của nhiều yếu tố, Startup sẽ bước đến giai đoạn thử thách. Bạn cần chuẩn bị cho mình chiến lược phát triển dài lâu, có thể thay đổi chiến lược hoặc mô hình kinh doanh để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.
  • Hoà nhập: Sau khi vượt qua được thử thách, các Startup sẽ bước đến giai đoạn hoà nhập và phục hồi. Đến giai đoạn này, công ty Startup đã bắt đầu ổn định, có lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng.
  • Phát triển: Đây là giai đoạn sau khi đã vượt qua được nhiều khó khăn, thách thức. Khi công ty đã bắt đầu ổn định và phát triển, bạn cần lên kế hoạch mới để công ty có thể phát triển bền vững và dài lâu.

Các yếu tố quan trọng để giúp Startup thành công

Thời điểm thích hợp

Thời điểm để bắt đầu khởi nghiệp là vô cùng quan trọng, quyết định lớn đến sự thành công của các doanh nghiệp Startup. Được xác định bởi rất nhiều yếu tố như sự suy giảm hay tăng trưởng của ngành, đối thủ cạnh tranh, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực của công ty và khả năng đón nhận của thị trường.

Vốn khởi nghiệp

Đây được xem là điều kiện tiên quyết đến sự thành bại của một Startup. Vốn khởi nghiệp mạnh sẽ giúp bạn dễ dàng khởi nghiệp, ít áp lực và giảm bớt được khó khăn ở giai đoạn đầu này.

Người đứng đầu có năng lực

Với một công ty Startup đây là yếu tố quan trọng. Người lãnh đạo sẽ phải hầu như trực tiếp can thiệp và giải quyết mọi vấn đề, nên khả năng xử lý, năng lực giỏi sẽ giúp công ty phát triển hơn.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Muốn thành công bạn cần phân tích và tìm hiểu thị trường, gồm có khách hàng, vị trí địa lý, đối thủ cạnh tranh gián tiếp, trực tiếp, mức độ hấp dẫn, tốc độ phát triển…

Kỹ năng lập kế hoạch

Startup cần xác định được đúng đắn mục tiêu, phương hướng phát triển của công ty, để từ đó phân bổ nguồn lực nhân sự, kinh phí, tài nguyên…

Trên đây là những thông tin tổng quát và cơ bản về Startup. Liệu khái niệm về Startup là gì có giống với những gì bạn đã biết và hình dung. Nếu thật sự muốn khởi nghiệp, hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ lưỡng, xây dựng đủ nền tảng và kiên trì. Chúc bạn sẽ thành công với những dự án Startup sắp đến của mình!


About Us

Sed gravida lorem eget neque facilisis, sed fringilla nisl eleifend. Nunc finibus pellentesque nisi, at is ipsum ultricies et. Proin at est accumsan tellus.

Featured Posts

    Categories